Sử dụng keo và sáp làm sạch lông gia cầm. Ảnh minh họa |
Cách pha hỗn hợp keo, sáp trong quá trình giết mổ: cứ 2 kg keo và 1 kg sáp sử dụng từ 10 đến 15 ngày, nhúng được khoảng 500 con vịt. Trong quá trình sử dụng có thể được bổ sung thêm khi thấy lượng keo đã cạn. Mục đích của việc sử dụng hỗn hợp nêu trên là rút ngắn thời gian nhổ lông vịt.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ tang vật vi phạm để xử lý.
Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, loại “hóa chất” này là keo hỗn hợp từ nhựa thông và sáp. Nhựa thông là phần còn lại sau khi đã tinh chế cây thông để thu tinh dầu. Nhựa thông chứa 70% colofan, thường dùng làm keo. Keo này được dùng trong công nghệ sản xuất giấy. Nhựa thông cũng được kết hợp với phụ gia khác để làm keo dán giày dép và dùng trong việc hàn các vi mạch điện tử. Dầu thông được dùng làm thuốc khử trùng, tẩy uế và thuốc diệt cỏ. Cả nhựa thông và dầu thông đều nằm trong danh mục các chất Bộ Y tế cấm, không cho phép đưa vào chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Sáp có thành phần chính là paraffin, có loại có thể ăn nhưng không tiêu hóa được. Paraffin là chất phụ gia thực phẩm, dùng để tăng độ bóng. Tuy nhiên, sáp paraffin nếu chứa dầu và các tạp chất khác thì không được dùng làm phụ gia thực phẩm vì nếu sử dụng sẽ gây ngộ độc. Hiện nay, các loại keo nhựa thông và sáp này được bày bán rộng rãi ở các chợ trên cả nước với giá khá hấp dẫn, chỉ khoảng 80.000 đồng/ kg keo nhựa thông và 60.000 đồng/ kg sáp. Các cơ sở giết mổ gia cầm chỉ việc mua về trộn 2 chất đó với nhau rồi nấu là có ngay một nồi “hợp chất” nhổ lông gà, lông vịt. Thông thường tỷ lệ trộn của sáp và keo nhựa thông là 3:1, nghĩa là 3 kg sáp trộn với 1 kg keo nhựa thông. |
Nguyễn Hữu Sử