Từ món bánh tráng mắm ruốc nổi tiếng thành phố biển với rất nhiều biến tấu và cách chế biến khác nhau, một số chủ quán bánh tráng mắm ruốc ở Phan Thiết lấy cảm hứng từ các món cuốn đặc trưng miền biển như chả cuốn cá trích, chả lụi, nem nướng... sáng tạo thành món bánh tráng cuốn chấm mắm ruốc với nhiều hương vị và nguyên liệu được thêm vào.
Bên cạnh nguyên liệu chính là bánh tráng (bánh tráng mỏng để cuốn và bánh tráng mè nướng) và mắm ruốc, món ăn này còn có thêm đĩa nguyên liệu được sắp đặt và trang trí rất bắt mắt với trứng cút luộc, nem chua, chả lụa, rau thơm, dưa leo, xoài xanh (tất cả đều xắt sợi)... và nhất là đĩa bánh tráng mắm ruốc nướng mỡ hành trứng cút kích thước cỡ 2 ngón tay (giống món chả lụi La Gi).
Nguyên liệu đã hấp dẫn, cách thưởng thức món ăn này còn hấp dẫn và độc đáo hơn. Cuốn miếng tráng mỏng với vài miếng nem chua, chả lụa, trứng cút, rau thơm, dưa leo, xoài xanh... rồi chấm vào chén mắm ruốc Phan Thiết đặc trưng, cắn một miếng sẽ cảm nhận đủ đầy những mùi vị là lạ, cay cay, chua chua, béo béo, nồng nồng rất riêng của món “bánh tráng mắm ruốc” ngay đầu lưỡi. Ngoài cuốn, bạn có thể thưởng thức thêm bánh tráng mè nướng chấm mắm ruốc hay bánh tráng mắm ruốc nướng mỡ hành trứng cút. Ngon, lạ miệng, hương vị vừa phải, không ngán và đẹp mắt, món ăn đã tạo nên “sự nghiện” nơi thực khách gần, xa.
Hiện món bánh tráng cuốn chấm mắm ruốc có bán dọc đường Nguyễn Tất Thành, Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo và gần các trường học nên rất dễ tìm thấy. Cộng thêm giá khá mềm khoảng 30.000 - 50.000 đồng cho một phần ăn ngon và no. Ghé Phan Thiết những ngày hè đầy gió biển nồng nàn, thỏa thích cảm nhận dòng nước mát mẻ của đại dương xanh và đã thèm với món bánh tráng cuốn chấm mắm ruốc... đang là tour du lịch đang được cộng đồng mạng mê xê dịch thích, chia sẻ, bình luận và lựa chọn.