Với diện tích 3.000 m2, đến nay vườn lan của ông Thức có khoảng 16 loại với hàng trăm họ lan, nhưng nhiều nhất là giống hoa lan cắt cành mokara, đenrô và lan chậu ngọc điểm, lan hồ điệp… được thị trường yêu thích. Để có thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc lan tốt hơn, ông Thức đã chịu khó tìm hiểu qua các kênh thông tin cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm từ các mô hình trồng lan ở tỉnh bạn. Theo ông Thức, trồng lan dễ, ít chi phí đầu tư hơn thanh long nhưng đòi hỏi người trồng phải đam mê, chịu khó mới thành công. “Để cây lan phát triển ngoài việc tuyển chọn những cây giống khỏe, tốt thì khi đưa về chăm sóc cũng cần tuân theo những kỹ thuật cơ bản. Như lan phải đủ ánh sáng không để cho cây chịu nhiệt độ quá lớn, tiếp xúc trực diện với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, trong mùa mưa lan thường bị bệnh thúi thân, rễ và có nhiều ruồi vàng đục phá hoại hoa, cần theo dõi để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời”, ông Thức chia sẻ. Sau 7 năm gắn bó với nghề trồng lan giờ đây kinh tế của gia đình ông Thức rất ổn định. Với giá thị trường lan cắt cành loại đenrô 5.000 đồng/cành, mokara giá 9.000 đồng/cành thì vườn lan của ông không đủ để cung cấp cho thị trường. Còn lan chậu tùy theo lớn nhỏ, nhiều cành hay ít cành, một chậu lan đenrô ông bán với giá từ 1 - 2 triệu đồng, lan ngọc điểm từ 5 - 10 cành có giá từ 4 - 5 triệu đồng/chậu, còn lan chậu nhỏ 1 cây có giá 100.000 đồng đến 300.000 đồng…
Hiện nay, ông Thức đang chăm sóc vườn lan, kích cho ra bông để chuẩn bị bán vụ Tết Đinh Dậu 2017. Ngoài trồng lan bán hoa, gia đình ông Thức còn ươm cây con bán giống, một chậu lan giống có giá từ 100.000 -500.000 đồng/chậu, tùy theo từng loài và độ tuổi. Những người mua lan từ vườn ông về trồng đều được ông hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan nếu có nhu cầu. Từ thu nhập trồng lan, hàng năm trừ chi phí gia đình ông Thức lãi ròng hơn 300 triệu đồng.
Ông Thức đang chăm sóc vườn lan chuẩn bị tết. |
Thanh Thủy