Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho 3 nhà khoa học

18/05/2018, 15:41

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 được trao cho TS Trần Đình Phong, PGS.TS Phạm Văn Hùng và TS Đỗ Quốc Tuấn.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là sự kiện gắn liền với Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) 18/5 - Ngày hội của những người làm công tác nghiên cứu khoa học, quản lý khoa học, của các doanh nghiệp có tinh thần đổi mới sáng tạo.

                       
       
       Hai nhà khoa học nhận    giải thưởng chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 tổ chức sáng    18/5, tại Hà Nội.

Đây cũng là điểm hẹn thường niên để cộng đồng KH&CN cả nước tổ chức các sự kiện có ý nghĩa thiết thực vừa để ghi nhận những nỗ lực, thành công của ngành KH&CN đóng góp cho kho tàng tri thức cũng như là phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, vừa để thảo luận, định hướng hoạt động nhằm hướng đích các mục tiêu của ngành KH&CN nói riêng, của đất nước nói chung trong ngắn hạn và dài hạn.

Giải thưởng chính Tạ Quang Bửu năm 2018 được trao tặng cho hai nhà khoa học: TS Trần Đình Phong (Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) và PGS.TS Phạm Văn Hùng (Trường ĐH Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM).

Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ được trao cho TS Đỗ Quốc Tuấn (Trường ĐH Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) với công trình “Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng”. Công trình được công bố trong Physical Review D, tạp chí khoa học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Vật lý.

TS Trần Đình Phong là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình”. Công trình được công bố trong Nature Materials, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới về khoa học vật liệu.

PGS.TS Phạm Văn Hùng là tác giả công trình khoa học trong lĩnh vực sinh học nông nghiệp “Khả năng tiêu hóa in vitro và sinh đường in vivo của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý”. Công trình được công bố trong Food Chemistry, Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và sinh học.

Sau 5 năm triển khai, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã nhận được 227 hồ sơ đăng ký với 14 nhà khoa học được vinh danh, trong đó có 11 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Khoa học Thông tin và Máy tính, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học - Nông nghiệp và 3 nhà khoa học trẻ trong các lĩnh vực Toán học và Vật lý.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là Giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ, do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia làm Cơ quan thường trực, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng, khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung. Các nhà khoa học đoạt Giải thưởng phải có những đóng góp chủ đạo trong quá trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam và công bố các kết quả thu được trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín./.

Vân Anh/VOV


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho 3 nhà khoa học