Ẩm thực Việt Nam vốn đa dạng và phong phú bởi mang âm hưởng từng vùng miền khác nhau và rất khó bàn tới. Bởi hầu như mỗi tỉnh, thành đều có món ngon đặc trưng riêng biệt ít lẫn lộn với các địa phương khác. Ví như Hà Nội có phở bò, bún chả, Thừa Thiên – Huế có bún bò Huế, Quảng Nam (Hội An) có cao lầu, các tỉnh Tây Bắc thì có trâu gác bếp, thắng cố… Riêng ở Bình Thuận có rất nhiều món khó có thể kể hết nhưng nhiều du khách đến Bình Thuận không thể bỏ qua một số món ngon như gỏi cá mai, cá trích, bánh canh cá, bánh căn, bánh hỏi Phú Long, chả cá thát lát nấu lá khổ qua rừng…
Gần đây nhiều trang ẩm thực trong nước và quốc tế nhắc đến các món ẩm thực Phan Thiết nhưng nhiều nhất là món bánh căn, gỏi cuốn cá trích, lẩu thả Phan Thiết, chả cá lát lát Tánh Linh... Nhiều người ví von đi du lịch Bình Thuận mà không thưởng thức lẩu thả, chả cá thát lát thì xem như… chưa đi. Với chả cá thát lát thì nhiều tỉnh, thành miệt miền Tây có nhiều, trong tỉnh Bình Thuận một số huyện vẫn có nhưng chả cá thát lát ngon nhất vẫn là ở Tánh Linh, Đức Linh. Chả cá thát lát Tánh Linh ngon bởi nhiều yếu tố nhưng có yếu tố để sản phẩm này nổi tiếng, đó là do cá sống ở đầu nguồn sông La Ngà nên cá tự nhiên ngon không thể bàn cãi. Còn cá nuôi lồng bè theo quy trình khuyến nông vẫn đảm bảo nguồn nước sông ra vào nên thịt cá vẫn đảm bảo chất lượng gần như bằng 90% cá tự nhiên. Do sống ở nguồn nước tự nhiên không nuôi ở vùng nước “tù” nên chả cá thát lát ở Tánh Linh không bị mùi tanh bùn như một số nơi, ngược lại chả cá Tánh Linh có thịt trắng, thơm, ngọt nhẹ và rất dai. Có một số món chả cá Tánh Linh ngon nổi bật là chả cá chiên ăn kèm cải đắng chấm xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt. Chả cá nấu canh khổ qua, lá hoặc trái khổ qua rừng. Chả cá dồi bí rợ, dồi khổ qua hoặc chả cá hấp. Chả cá thát lát đã đăng ký nhãn hiệu nên du khách yên tâm thưởng thức hoặc sau chuyến du lịch mua làm quà biếu cho anh em bạn bè.
Bánh căn Phan Thiết lạ miệng và ngon là nhờ cách “biến tấu” của người dân “xứ Phan”. Bởi nhiều nơi làm bánh căn nhưng ở Phan Thiết món bánh căn đổ lòng đỏ trứng gà ăn với xíu mại, da heo, cá nục kho rục chan với nước mắm chua ngọt, một ít nước cá kho kèm xoài chua băm sợi hay me dĩa xay nhuyễn. Trời mưa lành lạnh làm vài cái bánh căn nóng hổi thơm lừng mùi trứng gà xen gia vị thịt, cá, me, trái ớt xiêm cay cay đầu lưỡi thì ôi thôi… ngon không tưởng. Lẩu thả Phan Thiết khá ngon nhờ nguồn nguyên liệu cá mai tươi. Để có được món lẩu thả mất khá nhiều thời gian. Sáng sớm đầu bếp phải đi ra cảng cá hoặc một số bờ biển nơi ngư dân sau một đêm đánh bắt về neo thuyền, chọn những con cá còn nhảy để mua. Sau đó cá được làm sạch, rút xương và tẩm gia vị vừa đủ để không mất đi chất ngọt của cá. Món lẩu thả phải có nước dùng ăn kèm trứng gà hoặc vịt xắt sợi, thịt ba chỉ, có bắp (hoa) chuối, rau vị được trồng ở vùng Hàm Thuận Bắc, rau húng lủi, xoài chua, bánh tráng cuốn, nước mắm đậu phụng hay mắm me non. Cá có thể nhúng sơ qua nước dùng hoặc có người lại nhúng rau mà không nhúng cá rồi cuốn với các loại nguyên liệu bày sẵn chấm với nước mắm đậu phụng, mọi thứ làm đầu lưỡi “tê dại” bởi chất liệu và hương liệu hòa quyện cho món ẩm thực vùng biển Phan Thiết…
Về Bình Thuận du lịch, dù ở biển hay lên rừng du khách đều được thưởng thức nhiều món ngon đặc trưng của Bình Thuận mà trong bài viết này người viết không thể giới thiệu hết với các bạn. Hẹn những du khách đam mê ẩm thực ghé Bình Thuận…