Cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu

18/04/2023, 05:13

Sở Nông nghiệp và PTNT vừa đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân liên quan về việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chi cục Trồng trọt và BVTV thực hiện và chịu trách nhiệm toàn bộ việc thiết lập, kiểm tra thực tế, hoàn thiện hồ sơ, cấp mã số và bảo đảm duy trì các điều kiện kỹ thuật đối với các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã cấp.

z4220334620159_b4ac15342af5c24ee6261f928ba4e5dd.jpg
Vùng trồng thanh long tại Hàm Thuận Nam.

Chủ động quy hoạch, thiết lập vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện cấp mã số, thúc đẩy và kiểm soát chặt chẽ liên kết giữa người dân và đơn vị xuất khẩu để bảo đảm quyền lợi cho các bên. Bố trí nguồn lực để thực hiện tốt công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định cũng như các giải pháp kỹ thuật liên quan để bảo đảm thực hiện đúng các quy định của nước nhập khẩu. Cùng với đó, cần thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn tỉnh, thành phố. Báo cáo ngay về Cục Bảo vệ thực vật trong trường hợp phát hiện các trường hợp vi phạm, gian lận về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.

z4075846646153_8ac93498b3d35c19176d18f5627412f1.jpg
Thanh long xuất khẩu.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu UBND các địa phương thông tin, hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói thực hiện vùng trồng, cơ sở đóng gói theo quy định và tuân thủ yêu cầu của nước nhập khẩu. Song song, chuẩn bị các nguồn lực để sẵn sàng phục vụ công tác kiểm tra khi có yêu cầu.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 1776 /BNN -BVTV, ngày 23/3/2023 đến Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố, yêu cầu thực hiện các nội dung về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Mục đích, thực hiện các nội dung theo yêu cầu trong thời gian hoàn tất các hướng dẫn theo Điều 64 Luật Trồng trọt. Đồng thời góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.

K. HẰNG

Related articles
Tiêu thụ nông sản: Xác định tầm quan trọng của mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Những năm gần đây, mã số vùng trồng (MSVT) và mã số cơ sở đóng gói (CSĐG) là một trong những tiêu chí bắt buộc phải có đối với một số nông sản xuất khẩu, nhất là các loại trái tươi như thanh long. Tại Bình Thuận, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 574 MSVT và 287 mã số CSĐG.

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu