Hải sản khô phục vụ tết: Nguồn cung hạn chế, giá cả biến động

13/01/2025, 05:06

Chỉ còn tầm nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm người tiêu dùng “săn” hàng hải sản khô làm quà biếu tết. Tuy nhiên, theo những cơ sở sản xuất hải sản khô trong tỉnh, nguồn cung đang khan hiếm do năm qua thời tiết biến động, tàu thuyền đánh bắt ít sản lượng, dẫn đến giá khô biển đang có chiều hướng tăng mạnh.

Tăng từ 20 - 30%

Nếu những năm trước, tháng chạp sẽ là thời điểm các cơ sở mua bán hải sản khô tất bật nhất trong năm “ăn nên làm ra”, thì năm nay không khí khá trầm lắng. Đi dọc xóm Bến Đò, cảng cá (thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) những ngày này, không còn thấy cảnh nhiều chị em phụ nữ túm tụm lựa cá, xẻ cá, cũng chẳng thấy được hàng trăm vỉ tre phơi cá xếp đều tăm tắp 2 bên đường, dọc kè biển; mà đâu đó chỉ lác đác vài chục vỉ phơi cá cơm, cá đù, cá dảnh… Lao động thời vụ cũng nhàn rỗi hơn khi các cơ sở này không mua được cá. Không khí nơi xóm biển năm nay ít nhộn nhịp, tất bật hơn bởi từ vụ cá nam đến vụ cá bấc, sản lượng hải sản ngư dân thu về không như mong muốn.

z6171618251942_c5cef063f0eb2575778b995c678131cd.jpg
Sản lượng hải sản thu về ít khiến nguồn cung để làm hải sản khô khan hiếm.

Thông thường vào thời điểm vụ cá nam, những cơ sở, sản xuất cá khô sẽ tranh thủ nguồn cung dồi dào gom hàng phơi bán tết. Tuy nhiên, vào mùa cá nam năm nay, thời tiết biến động không ngừng, nhiều tàu thuyền vươn khơi đánh bắt được ít sản lượng, khiến hải sản vô cùng khan hiếm. Thêm vào đó, từ tháng 10 âm lịch tới nay, gió bấc thổi liên tục cộng với bão, ấp thấp nhiệt đới, thời tiết lạnh bất thường, nên đa số ghe thuyền nằm bờ “ngủ đông”, những loại cá để làm hàng khô như nhồng, chỉ, ét, đù... không dồi dào như những năm trước.

z6211848658333_9b20c372b9f9c219cf9ac085ea8c9de9.jpg
Năm nay mực hiếm nên giá hàng khô khá cao.

Chị Phượng – chủ cơ sở Phượng Hải Bằng, chuyên cung cấp hải sản khô ở thị trấn Phan Rí Cửa cho biết: “Những năm gần đây, nguồn hải sản đánh bắt được ngày một ít. Lại thêm kinh tế khó khăn, ai cũng thắt lưng buộc bụng, các đơn đặt hàng từ các tỉnh cũng giảm mua hải sản làm quà tết nên lượng đơn hàng qua từng năm cứ giảm dần. Mấy năm trước, thời điểm này cá, mực nhiều lắm, cơ sở phải thuê thêm người xẻ, ướp, phơi cá… Chúng tôi gom làm được hơn tấn cá khô đù, cá cơm, chỉ các loại, riêng mực cũng được vài trăm kg lớn nhỏ tùy loại. Riêng năm nay, không chỉ mực hiếm mà các loại cá cũng ít dần, mặc dù nhà có tàu đi biển thường xuyên và tranh thủ gom từ nhiều đầu mối khác”. Do nguồn cung khan hiếm, nên giá hải sản khô đã tăng chóng mặt, khiến người tiêu dùng cũng đắn đo lựa chọn quà tết biếu khách. Hiện tại, khô cá đù, chỉ, nhồng, ướp giấy, dảnh, hố, đục trắng… có giá 220.000 – 400.000 đồng/kg, riêng mực khô có giá trung bình từ 900.000 đồng – 1,5 triệu đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 20 – 30% so với mọi năm.

z6211760297429_298aba88b3ee25b8be12a427e5daa914.jpg
Mực khô có giá trung bình từ 900.000 – 1,5 triệu đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 20 – 30% so với mọi năm.

Sức mua giảm

Gia đình bà Trần Thị Bé (khu phố Minh Tân – thị trấn Phan Rí Cửa) chuyên làm các sản phẩm hải sản khô cho biết thêm: “Mọi năm, để phục vụ thị trường tết, tầm này cơ sở của bà nhân công đã tất bật xẻ cá, tẩm ướp và phơi chật kín cả sân. Thế nhưng năm nay, bà chỉ làm cầm chừng vì nguồn nguyên liệu cá tươi mua từ các ghe tàu của ngư dân không có nhiều do thời tiết cuối năm gió chướng, thời tiết lạnh; giá đầu vào cũng tăng, trong khi đó lượng khách hàng đặt mua không có nhiều như năm ngoái. Đơn hàng tết năm nay của gia đình đến thời điểm này đã bị giảm 30% so cùng kỳ năm ngoái”.

img_3290.jpg
Hàng hải sản khô chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp và nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm nay, đời sống người dân, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, do đó giá hải sản khô tăng mạnh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức mua của người dân. Đây là mặt hàng tiêu thụ nhiều trong ngày tết, dành tặng người thân, bạn bè, quà biếu đối tác… do đó một số người đã tranh thủ đặt hàng trước với những loại cá có giá trung bình, vì sợ cận tết giá lại lên cao nhưng không có hàng cung cấp. Chị Nguyễn Thu Hiền (Phú Thủy) năm nào cũng đặt khoảng 30 kg cá, mực các loại để tặng khách hàng, người thân. Tuy nhiên, năm nay nghe cơ sở cung cấp hải sản báo giá tăng, chị cũng giảm đơn hàng đi một nửa. Chị chia sẻ: “Mấy năm kinh doanh có lời, tôi đặt cá, mực khô nhiều hơn để biếu tặng với khách hàng. Năm nay làm ăn khó khăn, tôi phải tính toán lại, chỉ tặng khách thân thiết và bạn bè thân hữu, hàng lại lên giá cao nên cũng tốn không ít chi phí”.

z3983480411388_07e93f467bf172394fdb77bda34cc2fc.jpg
Hàng hải sản khô chất lượng vẫn đảm bảo, mẫu mã đẹp và cung cấp nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nguồn nguyên liệu không dồi dào, giá cả tăng mạnh nhưng theo các vựa hải sản khô, chất lượng vẫn đảm bảo, mẫu mã đẹp và cung cấp nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống như: Mực khô, cá khô, tôm khô, năm nay các sản phẩm hải sản được chế biến sẵn như: mực tẩm gia vị, cá chỉ vàng tẩm gia vị, cá bò tẩm, cá mai rim, ruốc sấy... cũng được nhiều cơ sở đầu tư làm bài bản đáp ứng nhu cầu ăn liền, làm quà tặng ở dạng lon, hộp nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Đồng thời, các cơ sở này cũng đẩy mạnh kênh bán hàng online thay vì bán truyền thống như trước đây, với hy vọng sẽ có nhiều đơn hàng hơn trong những ngày cận tết sắp tới.

MINH VÂN

Related articles
Phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2025
UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2025.

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải sản khô phục vụ tết: Nguồn cung hạn chế, giá cả biến động