Ông Huỳnh Ngọc Tâm – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, đã dự lễ khai mạc và trao hoa cho Ban giám khảo. Đặc biệt, ở hội thi món ngon đã mang đến sự thích thú cho du khách trong nước lẫn quốc tế. 42 đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng từ các tỉnh đã thể hiện tài năng của mình trong thời gian 120 phút, gồm món khai vị và món chính (trong đó món khai vị có sử dụng sốt Kewpie), từ sử dụng nguyên liệu đặc sản Bình Thuận. Các món ăn dự thi phải kèm theo phần thuyết minh như: cách bố trí, sắp xếp và trình bày món ăn, giới thiệu về nguyên vật liệu chế biến, quy trình chế biến, ý nghĩa của tên gọi món ăn...
Sau 2 giờ tranh tài, BTC đã trao giải A cho nhóm đầu bếp Ngô Thị Thanh Liêm, với 2 món: “Gỏi xoài cát mực khô Làng chài Mũi Né” và “Bồ câu núi Tà Cú sốt mắm chuối mốc” với giá trị giải thưởng 5.000.000 đồng và 2 giải B mỗi giải 3 triệu; 3 giải C mỗi giải 1,5 triệu. Ngoài ra, còn có 5 giải khuyến khích 2 giải sáng tạo và 3 giải do trưởng ban giám khảo tài trợ.
Cùng với hoạt động này, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận giới thiệu và biểu diễn món Lẩu thả Phan Thiết “Khổng lồ” từ trước đến nay. Đồng thời, Ban tổ chức đã mời 100 thực khách cùng thưởng thức. Sự kiện này, đã được Viện kỷ lục Việt Nam công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Châu Á món Lẩu thả Phan Thiết.
Đây là món lẩu nổi tiếng của Phan Thiết, có xuất xứ từ một món ăn dân dã của người dân vùng biển Mũi Né - Phan Thiết. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi trước đây ngư dân vùng biển thường bỏ những thứ họ kiếm được từ biển vào một chiếc nồi, rồi đổ nước vào và nấu lên thành lẩu. Dần dần, đã được nâng tầm thành đặc sản địa phương, hấp dẫn du khách tới thưởng thức. Đến Phan Thiết, du khách có thể thưởng thức lẩu thả tại các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn ven biển. Món ăn có vị tươi rói của cá, vị béo ngậy của thịt và các loại rau hòa quyện với nước chấm đặc sánh, thơm lừng khiến du khách ấn tượng mãi, cảm giác như thưởng trọn mọi tinh hoa miền biển đang tan dần trong khoang miệng.
Món Lẩu thả đã được UBND tỉnh làm hồ sơ Gửi Viện kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục theo Bộ tiêu chí giá trị Ẩm thực, đặc sản châu Á. Tổ chức Kỷ lục châu Á đã thông qua và xác lập kỷ lục châu Á cho món Lẩu thả Phan Thiết vào tháng 12/2023.
Bên cạnh, trao bằng Kỷ lục châu Á cho món Lẩu thả Phan Thiết, nhân sự kiện Hội thi Món ngon Bình Thuận, Viện Kỷ lục châu Á sẽ vinh danh các Đầu bếp vàng năm 2024, gồm các đầu bếp: Thái Ngọc Hiếu (Bếp trưởng điều hành Sân Golf 36 hố PGA Novaworld Phan Thiet, Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Hoàng Văn Vũ (Bếp trưởng điều hành The Cliff Resort Phan Thiết, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Phạm Minh Hoàng (Bếp trưởng điều hành Warterpark Novaworld Phan Thiet, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Phan Hùng Mạnh (Bếp trưởng điều hành Sài Gòn Mũi Né Resort, Chi hội phó thường trực Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Thuận); Đầu bếp Tiêu Hữu Hạnh (Bếp phó chuyên Âu Khách sạn REX, TP. Hồ Chí Minh); Đầu bếp Lê Nguyễn Hoàn Long (Chủ tịch - Chi Hội Siêu Đầu bếp Việt Nam); Đầu bếp Hà Quang Luyện (Giám đốc Ẩm thực Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ẩm thực Foodhomes, TP.Hồ Chí Minh).
Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện kỷ lục Việt Nam lên sận khấu trao bằng vinh danh cho các Đầu bếp vàng năm 2024.