Vườn rau khí canh công nghệ cao của anh Dương Anh Vương có diện tích hơn 100 m2 vừa đưa vào khai thác hơn 2 tháng nay đạt sản lượng gần 1.000 kg mỗi tháng. Mặc dù diện tích không lớn, chỉ với hơn 100 trụ ống để trồng các loại rau như xà lách, cải ngọt, bó xôi, cần, muống, cà chua… nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả. Anh Vương cho biết, trồng rau khí canh công nghệ cao có nhiều điểm tương đồng với rau thủy canh là không sử dụng đất trồng như canh tác truyền thống.
Tuy nhiên, nó có ưu điểm chiếm ít diện tích sản xuất, không phải làm nhà màng che chắn mà các ống trụ trồng rau khí canh được đặt ở ngoài trời cho cây hấp thu ánh sáng. “Trồng rau xanh theo phương thức này, tôi chủ động cung ứng nguồn thực phẩm sạch cho gia đình cũng như thực khách có nhu cầu”, anh Vương nói.
Cũng theo anh Vương, rau khí canh sinh trưởng phát triển nhanh, sản lượng tăng gấp 1,5 lần so với phương pháp trồng thổ canh truyền thống. Công chăm sóc giảm đáng kể vì hầu như các bước đã được thiết lập, dinh dưỡng cung cấp có kiểm soát nên tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất. Thế nhưng, việc đầu tư cho hệ thống trồng rau khí canh tương đối lớn. “100 m2 dao động ở mức 300 triệu đồng, nếu rau sạch có đầu ra ổn định với giá bán hiện nay bình quân 60.000 đồng/kg thì trên dưới một năm sẽ thu hồi vốn ban đầu”, anh Vương chia sẻ.
Không chỉ chủ động cung ứng nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, hiện nay vườn rau khí canh công nghệ cao cũng đã được anh Vương mở cửa đón khách đến tham quan check-in chụp hình, thưởng thức các món nước ép từ rau, củ thu hái tại vườn, tạo sự độc đáo, mới lạ về cách làm nông nghiệp hiện đại bắt nhịp với xu hướng ngày nay.