Khu vực trường học: Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm

30/11/2022, 05:55

Sở Y tế Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị các trung tâm y tế tuyến huyện tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.

Theo đó, các trung tâm y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, gồm nội dung “5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn”, thực hiện chế độ kiểm tra thực phẩm ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Bộ Y tế; hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khu vực xung quanh trường học, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường theo phân cấp quản lý.

Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào; quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cung cấp địa chỉ các cơ sở cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn nhà trường phối hợp với các hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt các sản phẩm, thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Đó là nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm... Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.

Đồng thời, các trung tâm y tế sẵn sàng phương án, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; phát hiện sớm và triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý ngộ độc, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm tại địa phương.

Được biết, thời gian gần đây xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường tiểu học - trung học cơ sở - trung học phổ thông Ischool Nha Trang làm nhiều người mắc, có các trường hợp nặng và đã có 1 trường hợp tử vong.

TRANG MINH

Related articles
Tăng cường kiểm tra để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) và hạn chế ngộ độc thực phẩm, TP. Phan Thiết đã triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý...

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu vực trường học: Tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm