Tuy Phong: Tàu cá khai thác hải sản thích ứng an toàn với dịch Covid - 19

11/11/2021, 19:00

BTO- UBND huyện Tuy Phong vừa có Văn bản 3632 triển khai một số nhiệm vụ áp dụng thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động tàu cá, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tàu cá, ngư dân khai thác hải sản.

Theo đó, tàu cá hoạt động trên biển phải đảm bảo điều kiện hành nghề theo quy định đối với từng loại tàu cá (Giấy phép khai thác thủy sản; Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá; chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng; Sổ danh bạ thuyền viên tàu cá). Đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình (VMS), vận hành ổn định tại thời điểm xuất bến và duy trì trong suốt quá trình hoạt động trên biển. Tàu cá có chiều dài dưới 6m (gồm thuyền thúng) phải khai báo với chính quyền địa phương để thống kê, theo dõi, quản lý theo quy định. Tàu cá khi xuất bến, nhập bến chấp hành kiểm tra, kiểm soát của Trạm Kiểm soát Biên phòng. Thuyền viên, lao động trên tàu cá trong huyện phải tuân thủ các quy định chung áp dụng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 2780 của UBND tỉnh; chấp hành các quy định phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch khi xuất bến, nhập bến. Tàu cá vào cảng cá bốc dỡ sản phẩm phải thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch theo Kế hoạch hoạt động của Ban quản lý cảng cá Phan Rí Cửa tương ứng các cấp độ dịch (xanh, vàng, cam, đỏ); thuyền trưởng phải thông báo cho Ban quản lý cảng cá trước khi vào cảng theo quy định và chấp hành quy định kiểm soát, phòng chống khai thác IUU của lực lượng chức năng tại cảng cá.

Các tàu cá cơ bản được hoạt động theo quy định đối với từng cấp độ dịch khi xuất bến và nhập bến. Đối với tàu cá tại địa phương vùng đỏ (cấp 4) hoạt động khai thác hạn chế, trường hợp cảng, bến cá bị phòng tỏa thì tàu cá không được phép xuất bến. UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn vùng biển đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến cho ngư dân chấp hành quy định phòng, chống Covid-19, tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện nghiêm quy định 5K. Nắm chắc và theo dõi tàu cá, ngư dân của địa phương hoạt động khai thác hải sản trong và ngoài huyện, thống kê tàu cá đủ điều kiện hành nghề và chủ động xây dựng phương án và phối hợp với Đồn Biên phòng quản lý địa bàn để quyết định số lượng tàu cá xuất bến khai thác hải sản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi địa phương nằm trong cấp độ dịch vùng cam, vùng đỏ. Phối hợp với Đồn Biên phòng, Trung tâm y tế huyện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly y tế tại nhà, tại cơ sở lưu trú, tại khu cách ly y tế tập trung đối với thuyền viên đi từ vùng cam, vùng đỏ về nhập bến. Các Đồn Biên phòng Cửa khẩu Liên Hương và Đồn Biên phòng Hoà Minh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, nhập bến tại cảng cá, bến cá, nhất là bến cá Bình Thạnh.

T.D


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuy Phong: Tàu cá khai thác hải sản thích ứng an toàn với dịch Covid - 19