Theo đó, song hành việc kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, chế độ bảo quản thực phẩm. Cùng với đó, là các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về con người trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Thông qua việc kiểm tra giúp đoàn phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn. Đồng thời, đoàn tiếp tục tuyên truyền các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; giải đáp các vướng mắc của cơ sở thực phẩm; hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại.